Blog Post

เพิ่มความสะอาดให้ไส้กรองเครื่องปรับอากาศบ้านด้วยแผ่นกรองอากาศ 3M Filtrete ขนาด 0.1 ไมครอน
DIY

เพิ่มความสะอาดให้ไส้กรองเครื่องปรับอากาศบ้านด้วยแผ่นกรองอากาศ 3M Filtrete ขนาด 0.1 ไมครอน 

หลายคนคงตระหนักกับปัญหาฝุ่นละอองกันมากขึ้นหลังจากเมื่อต้นปี 2562 ที่ กทม. ประสบปัญหามลภาวะค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5. เกินค่ามาตรหลายจุด ผู้คนจึงสรรหาวิธีการเพื่อที่ป้องกันตนเองจากปัญหาดังกล่าวและอีก 1 อย่างที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือ เครื่องปรับอากาศ ซึ่งทราบหรือไม่ว่าอากาศที่ออกจากเครื่องปรับอากาศนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับฝุ่นจิ๋วจะเข้ามาสู่บ้านของเราได้

เครื่องปรับอากาศและระบบไส้กรองอากาศเบื้องต้น

วันนี้ทีมงาน iModToy จึงขอนำเสนออีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดจำนวนฝุ่นละอองขนาดเล็กเหล่านั้นไม่ให้เข้ามาสู่บ้านของเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องนอนที่เราจำเป็นต้องใช้งานอยู่ในห้องนั้นวันละ 6- 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว

พูดถึงเรื่องเครื่องปรับอากาศเราคงทราบกันดีว่าในเครื่องนั้นจะมีแผ่นกรองอากาศมาให้อยู่แล้ว 1 ชั้น แต่หากพิจารณาดี ๆ (ถอดออกมาดูได้) แผ่นกรองอากาศของเครื่องเหล่านั้นถูกออกแบบมาเพื่อกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดใหญ่ถือว่าเป็นไส้กรองแบบหยาบที่จะกรองพวกเส้นผม เม็ดฝุ่นขนาดใหญ่ ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าขนาดเล็ก ๆ ระดับ 2.5PM นั้นผ่านได้สบาย ๆ โดยกรองหยาบนี้ข้อดีคือสามารถถอดมาทำความสะอาดได้ง่ายโดยการดูดฝุ่นหรือฉีดน้ำล้างให้แห้งก็นำกลับมาใช้งานต่อได้

ไส้กรองเครื่องปรับอากาศควรล้างตอนไหน?

ถ้าบ้านหรืออาคารอยู่ริมถนนบริเวณที่ฝุ่นเยอะควรล้างเดือนละ 1 ครั้ง ส่วนบ้านทั่วไปที่ฝุ่นน้อยอย่างน้อยก็ล้าง 3 เดือนต่อครั้งก็ได้

เพิ่มความสะอาดให้เครื่องปรับอากาศในบ้านด้วยแผ่นกรองอากาศ 3M Filtrete

ต่อไปเป็นเทคนิคง่าย ๆ ถ้าหากเราต้องการให้เครื่องปรับอากาศของเรานั้นกรองฝุ่นจิ๋วได้ดีมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ให้เปลืองเงิน โดยเราจะใช้แผ่นกรองอากาศที่หาซื้อได้ง่าย ๆ ตามท้องตลาดมาใช้งาน แน่นอนว่าแผ่นกรองแบบนี้สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ดีกว่าไส้กรองที่มาพร้อมเครื่องปรับอากาศแน่นอนครับ

นี่คือแผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ (เรียกยากจังขอเรียกสั้น ๆ ว่าแผ่นกรองอากาศแล้วกันนะ) จาก 3M ซึ่งสามารถดักจับอนุภาคต่าง ๆ ที่มีขนาดตั้งแต่ 0.1 ไมครอนขึ้นไป (ถ้าถามว่า 0.1 ไมครอนเล็กแค่ไหน ถ้าลองเทียบกับเส้นผมของคนเราที่ว่าเล็กแล้วยังมีขนาดถึง 40 ไมครอน แล้วคิดดูว่า 0.1 ไมครอนจะเล็กขนาดไหน) ได้โดยใช้หลักการไฟฟ้าสถิตเพื่อดูดอนุภาคเหล่านั้นเอาไว้ไห้ล่องลอยไปในอากาศ

ในซองนี้จะประกอบไปด้วย

  • แผ่นกรองอากาศขนาด 15 x 48 นิ้ว ติดตั้งกับเครื่องปรับอากาศได้ 1 เครื่อง
  • เทปกาว 2 หน้าแบบบางที่ตัดมาแล้ว พร้อมติดกับแผงไส้กรองเครื่องปรับอากาศได้ทันที
  • แถบวัดความสกปรกของแผ่นกรองเพื่อให้รู้ว่าถึงเวลาที่ควรจะเปลี่ยนแผ่นกรอกอากาศแล้วหรือยัง

วิธีการติดตั้งแผ่นกรองอากาศเข้ากับไส้กรองเครื่องปรับอากาศ

เริ่มโดยการเปิดฝาครอบหน้าเครื่องปรับอากาศจากนั้นนำไส้หรอกอากาศออกมา แนะนำว่าควรทำความสะอาดก่อนโดยการล้างหรือดูดด้วยเครื่องดูดฝุ่นให้สะอาดและแห้งเสียก่อน

กางแผ่นรองอากาศออกมาแล้วนำสติกติดที่ไส้กรองเครื่องปรับอากาศ จากนั้นมาทาบเพื่อวัดขนาดและตัด

เมื่อติดแผ่นกรองอากาศเข้ากับไส้กรองเครื่องปรับอากาศเรียบร้อยแล้วจะได้ลักษณะนี้

จากนั้นนำไส้กรอกกลับไปติดตั้งเข้าที่เดิมให้เรียบร้อย ถือว่าไม่ยากเลยสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองทั้งชายและหญิง

ผลที่ได้เบื้องต้นเป็นอย่างไร

หลังจากใช้งานเบื้องต้นพบว่าเดิมที่เครื่องฟอกอากาศ Mi Air Purifier 2S นั้นจะวัดค่าประมาณของ PM 2.5 ต่ำสุดในห้องราว ๆ 20 เต้นหรือ 18-19 เท่านั้น แต่หลังจากติดตั้งแผ่นกรองอากาศนี้เข้าไปที่เครื่องปรับอากาศและเปิดใช้งานพบว่าจำนวนของปริมาณฝุ่นที่วัดได้นั้นมีค่าลดลงซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก ทำให้อากาศในห้องนอนนั้นมีความสะอาดมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แผ่นกรองอากาศส่วนที่เหลือหลังการติดตั้งกับเครื่องปรับอากาศก็ไม่ได้ทิ้งให้เสียเปล่าเพราะสามารถนำไปติดกับหน้าต่างระบายอากาศได้อีกด้วยเพื่อช่วยกรองฝุ่นที่ไหลผ่านช่องทางนั้นอีกแรง แนะนำเลยว่าการติดตั้งแผ่นกรองอากาศนี้เข้ากับเครื่องปรับอากาศที่บ้านช่วยให้ลดฝุ่นได้จริงแถมราคาประหยัดอีกด้วย

ชุดนี้สั่งซื้อจาก 3M Official Shop ใน Lazada ราคาชุดละ 300 บาท

เดี๋ยวจะอัปเดตให้ทราบกันอีกครั้งหลังจากใช้งานผ่านไปสัก 1-2 เดือนแล้วผลจะเป็นอย่างไร วิธีการนี้ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการสู้กับฝุ่นเพื่อให้ห้องหรือบ้านของเรานั้นอากาศสะอาดมากยิ่งขึ้น

หมายเหตุ แผ่นกรองอากาศนี้ไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคหรือแบคทีเรียแต่อย่างใดหน้าที่หลักคือกรองฝุ่นขนาดเล็กเท่านั้น และข้อควรระวังเพิ่มเติมหากติดตั้งเข้ากับเครื่องปรับอากาศแล้วทำให้ลมไม่แรงก็แนะนำว่าให้ติดตั้งเพียง 70-80% ของไส้กรอกอากาศนะครับ

Related posts

1 Comment

  1. Drug Rehab Near Me

    Drug Rehab Near Me

    aaa rehab

Comments are closed.